I.
Cấu tạo chung:
-
Nồi nấu cơm, nấu canh và chảo xào dựng nhiệt bằng hơi nước bão hoà nói chung
là nồi nấu hai vỏ. Phía trong nồi đựng thực phẩm, hơi nước được cấp vào
khoảng trống giữa hai vỏ. Bên ngoài nồi được bọc lớp bông thuỷ tinh cách
nhiệt, lớp vỏ ngoài cùng là inox. Nồi được thử lạnh ở áp suất 5atm, khuyến
nghị làm việc với áp suất là 2~ 2,5 atm.
Nồi
được trang bị phụ kiện gồm:
+
01 Đồng hồ áp lực để bảo áp suất của nồi + 01 van an toàn kiểu lò so để khống
chế áp suất của nồi luôn ở giới hạn cho phép
+
cụm van xả đáy nồi gồm 01 van nhánh và 01 van liền cốc xả để xả nước ngưng
trong nồi khi vận hành.
II. Vận hành nồi nấu:
-
Cho thực phẩm vào nồi
-
Mở từ từ van hơi cho đến hết cỡ duy trì áp suất ở nồi nấu là 2,5atm, nếu quá áp
suất 2,5at van an toàn sẽ mở (xì hơi ra), ta vặn nhỏ van hơi lại để duy trì áp
suất nấu.
- Mở
van nhánh trong cụm van xả chừng 1 phút để xả hết nước ngưng trong nồi
sau đó khóa chặt van lại
-
Nấu thực phẩm thì duy trì áp suất nấu = 2,5at cho đến khi thức ăn chín.
*
Khi nấu cơm
-
Đổ nước đủ để nấu cơm vào nồi ( theo kinh nghiệm từng loại gạo)
-
Mở van cấp hơi, đun sôi lượng nước trong nồi thì cho gạo vào nồi và đậy
vung lại
-
Khi cơm sôi, khuấy đều cơm cho đến khi cạn nước
- Khi
nấu cơm phải duy trì áp suất 2~2,5atm nấu cho tới khi
cạn nước thì ta đóng bớt van hơi duy trì ở ỏp suất nấu
= 1,5at cho đến khi cơm chín.
-
Trong suốt quá trình nấu cơm, nếu áp suất chỉ thị lớn hơn 2,5 atm van an toàn
sẽ nhảy xì hơi ra, ta cần đóng bớt van cấp hơi lại (nếu cần có thể khóa lại một
lúc), đến khi áp kế chỉ áp suất xuống dưới 2atm ta mới mở dần van cấp hơi ra.
- Sau
khi nấu xong thì khoá van hơi lại, trường hợp cần làm nguội nồi nhanh để vệ
sinh nồi thì ta mở van nhánh trong cụm van xả để xả hết hơi trong nồi.
III.
Những hư hỏng thường gặp:
1/-
Nồi nấu kém nhiệt ( không đủ nhiệt độ nấu), có thể do hai nguyên nhân sau:
+
Nguồn cấp hơi không cấp đủ áp suất hơi qui định. Để khắc phục cần yêu cầu
bên nồi hơi tăng cường
cấp đủ hơi.
+
Trong nồi nấu phần chứa hơi nước ngưng đọng quá nhiều. Để khắc phục ta mở van
nhánh trong cụm van xả để xả triệt để nước ngưng. Trong trường hợp sau khi
xử van nhánh và đóng van này lại một lúc sau lại xảy ra kém nhiệt (mặc dù
áp suất vẫn đủ quy định ) thì có thể cụm xả bị tắc, khi đó cần tháo cụm van xả
ra để vệ sinh, thông rửa cặn bẩn.
2/-
Hơi nước xì ra ở đầu trục, hoặc răco nối hoặc tivan .. Người vận hành
cần báo cho thợ trực cơ điện để xiết chặt các bulong, nén tết hoặc bổ xung tết
cho các điểm xì hở.
IV-
Biện pháp kỹ thuật an toàn khi vận hành nồi nấu:
- Người
vận hành phải mang đầy đủ trang bị bảo hộ lao động được cấp
- Người
vận hành phải thực hiện đúng quy trình vận hành nồi đã được
học
-
Không được tự động điều chỉnh hoặc phá kẹp chì của van an toàn. Trong ca phải
kiểm tra sự làm việc của van an toàn ít nhất 1 lần (bằng cách dùng tay kéo cần
đẩy của van nếu thấy xì hơi và lại đóng kín khi bỏ tay ra là van an toàn làm
việc bình thường ).
- Không
vận hành nồi nấu nếu một trong hai phụ kiện thiếu hoặc hư hỏng là van an
toàn hoặc áp kế
- Lập
tức ngừng vận hành nồi nấu nếu phát hiện thân nồi phía trong có vết nứt hoặc
hơi xì ra ở vỏ ngoài qua lớp bọc cách nhiệt :
+
Báo cho người quản lý trực tiếp để có biện pháp xử lý.
+
Bàn giao cho ca sau.
V. Lợi ích cho khách hàng khi
sử dụng hệ thống nồi nấu cơm bằng hơi.
1. Chi phí rẻ hơn.
2. Sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, không
lo ngộ độ thực phẩm.
3. Không bị lãng phí do cơm cháy,
chiên cháy....
4. Vận hành an toàn, tốn ít nhân công.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét